Khung nhà thép tiền chế cần trang bị gì để đạt yêu cầu của cơ quan PCCC

May 15, 2023
-
Hasacon

Nhà thép tiền chế là hình thức xây dựng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi chúng có những ưu điểm vượt trội so với hình thức xây dựng truyền thống. Do cấu tạo chủ yếu là thép, vì thế khi tiến hành xây dựng khung nhà thép tiền chế cần phải trang bị đầy đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn.

1. Thế nào là nhà thép tiền chế? Khung nhà thép tiền chế có vai trò gì?

Với nhiều chủ đầu tư, khái niệm nhà thép tiền chế là gì có thể còn mới mẻ. Có thể hiểu rằng, nhà thép tiền chế là một loại nhà được xây dựng từ các bộ phận thép được sản xuất trước đó, thường là trong một nhà máy hoặc xưởng sản xuất. Sau đó, các bộ phận này được chuyển đến công trường và lắp ráp lại thành một khung nhà. Không giống như cách truyền thống xây dựng bằng xi măng, nhà thép tiền chế có ưu điểm chính là thời gian thi công nhanh chóng và có hiệu quả cao hơn so với mô hình nhà truyền thống. 

Khung nhà thép tiền chế là một phần quan trọng của một nhà thép tiền chế. Nó bao gồm các thanh thép chịu tải chính và các thanh thép phụ để giữ cho cấu trúc nhà cân bằng và ổn định. Các thanh thép chịu tải chính thường được kết nối bằng các nút thép đặc biệt để tạo thành một hệ thống khung chịu lực. Khung nhà thép tiền chế có vai trò quan trọng trong đảm bảo tính an toàn và độ bền của cấu trúc nhà.

Khung nhà thép tiền chế được thi công trên nền bê tông

Ngoài việc đảm bảo an toàn và độ bền, khung nhà thép tiền chế còn có nhiều ưu điểm khác. Với khả năng lắp ráp nhanh chóng, khung nhà thép tiền chế giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thi công. Ngoài ra, vật liệu thép có tính đàn hồi cao, giúp giảm thiểu sự biến dạng của khung nhà trong trường hợp chịu tải, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng và tài sản trong nhà. Do đó, nhà thép tiền chế đang trở thành một giải pháp phổ biến cho việc xây dựng nhà xưởng, nhà ở, nhà kho, hay các công trình dân dụng và công nghiệp khác.

2. Ưu và nhược điểm khi thi công khung nhà thép tiền chế là gì?

2.1 Về ưu điểm của khung nhà thép tiền chế

 • Chi phí thi công rẻ: Khung nhà thép tiền chế được sản xuất trong nhà máy, do đó chi phí sản xuất và lắp đặt thường thấp hơn so với phương pháp xây dựng truyền thống.
 • Có khả năng chịu lực tốt: Khung nhà thép tiền chế có tính chất chịu lực tốt, do đó nó thường được sử dụng trong các công trình có yêu cầu về khả năng chịu lực, khẩu độ nhịp lớn, Vì thế, nhà thép tiền chế sẽ thích hợp cho các mô hình có diện tích lớn như nhà xưởng, nhà kho, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, v.v.
 • Thời gian thi công nhanh chóng: Vì khung nhà thép tiền chế được sản xuất trước trong nhà máy, do đó thời gian thi công trên công trường thường rất nhanh, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Tiết kiệm vật liệu xây dựng: Do khung nhà thép tiền chế được sản xuất trước trong nhà máy, do đó lượng vật liệu xây dựng tại công trường thường ít hơn so với phương pháp xây dựng truyền thống, giúp tiết kiệm chi phí và tài nguyên.
 • Linh hoạt trong việc sử dụng quỹ đất: Do khung nhà thép tiền chế có kích thước linh hoạt, vì thế  nó có thể được thiết kế và sử dụng hiệu quả trên các khu đất hẹp hoặc khó tiếp cận.

2.2 Những hạn chế khi thi công khung nhà thép tiền chế là gì? 

Mặc dù khung nhà thép tiền chế có những ưu điểm vượt trội đáng để doanh nghiệp cân nhắc, tuy nhiên chúng vẫn có một số điểm hạn chế có thể kể đến như:

 • Dễ bị ăn mòn: Do thép là vật liệu kim loại, sau một thời gian sử dụng sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài như thời tiết, khí hậu,...vì thế mô hình xây dựng này cần có lớp bảo vệ tránh ăn mòn. 
 • Giới hạn chịu lửa thấp: Thép có tính dẫn nhiệt cao, chịu nhiệt kém và nhanh chóng bị thay đổi các tính chất cơ lý trong thời gian ngắn dưới tác dụng của nhiệt. Chính vì thế cần phải có hệ thống PCCC và trang bị các biện pháp chống cháy khi thi công nhà thép tiền chế 

3. Gợi ý một số giải pháp để nâng cao khả năng chống cháy của khung nhà thép tiền chế đạt yêu cầu PCCC

Những giải pháp để nâng cao khả năng chống cháy của khung nhà thép tiền chế là rất quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu về PCCC. Trong thiết kế nhà khung thép, cần chú ý đến việc sử dụng vật liệu có khả năng chống cháy cao, bao gồm sử dụng tấm lợp có chứa chất chống cháy và bảo vệ bề mặt kim loại bằng sơn chịu nhiệt.

Ngoài ra, cần cải thiện hệ thống PCCC cho toàn bộ khuôn viên nhà xưởng và thiết bị đi kèm, bao gồm hệ thống sprinkler, bình chữa cháy và bộ phận cảnh báo cháy. Nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống PCCC để đảm bảo tính năng lực của hệ thống khi xảy ra sự cố.

Nhà để xe được làm với khung thép tiền chế sử dụng hệ thống Sprinker

Cuối cùng, cần đào tạo nhân viên và công nhân về các quy trình và kỹ năng an toàn PCCC để đảm bảo họ biết cách phòng tránh nguy hiểm và xử lý các trường hợp cháy nổ trong khi làm việc. Việc đào tạo và tăng cường nhận thức về PCCC sẽ giúp đảm bảo an toàn cho công nhân và bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng khung nhà thép tiền chế, chủ đầu tư cần phải đầu tư đầy đủ các hệ thống và thiết bị phòng cháy chữa cháy vào trong thiết kế và thi công khung nhà. Hasacon đã có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng các khu nhà xưởng, nhà máy và nhà khung thép tiền chế đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn PCCC. 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ thực hiện các giải pháp xây dựng tổng thể đảm bảo an toàn, chất lượng, tiêu chuẩn Nhật Bản có thể để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG HÀ NỘI – SÀI GÒN

 • Địa chỉ: Phòng 404, tầng 4 toà nhà Dreamland Bonanza, số 23 Phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Số điện thoại: +84 983 512 166
 • Fax: +84 -43793 0915
 • Email: contact@hanoisaigon.vn
khung nhà thép tiền chế
nhà thép tiền chế là gì
thiết kế nhà khung thép
Tin tức mới nhất
tags